Menu 0

Tại sao nên tắm lá mùi chiều 30 Tết Nguyên Đán...!

Ngày: 12:34 - 18/03/2018

Hàng năm, vào chiều 30 Tết, người Việt Nam thường có quan niệm tắm lá mùi sẽ giúp gột rửa đi những bụi trần của năm cũ, giúp sảng khoái để đón chào năm mới.

Cứ mỗi chiều 30 Tết, ông bà thường nhắc nhở con cháu mua lá mùi già về đun nước tắm - điều này đã trở thành truyền thống từ xưa và được lưu giữ đến tận ngày nay. Tuy nhiên, ý nghĩa của tục lệ này như thế nào không phải ai cũng biết.

"Chiều tối 30 Tết, trước giao thừa, già trẻ lớn bé sẽ tắm lá mùi - đó là truyền thống từ xưa đến nay. Theo quan niệm, lá mùi sẽ giúp tẩy uế, tiễn những đen đủi của năm cũ đi. Bên cạnh đó, lá mùi cũng có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học, người Nhật đã nghiên cứu về lá mùi, lá mùi nếu ăn vào giúp tẩy sạch đường ruột và giúp bình ổn huyết áp, giúp tinh thần nhẹ nhàng hơn. Lá mùi cũng là đặc trưng, tạo nên hương vị của ngày Tết. Cứ thấy hương lá mùi là thấy Tết".

Lá mùi được dùng để tắm thường sẽ là lá mùi già, nếu lá mùi đã trổ hoa, kết trái thân dần được chuyển nâu tía khi tắm sẽ càng thơm, tắm xong vẫn sẽ phảng phất hương tới 2-3 ngày.

Những ông, bà đã có tuổi thường quan niệm thấy hương mùi là thấy Tết. Dường như khi tắm xong bằng lá mùi, ai cũng sẽ cảm thấy những đen đủi, nỗi buồn năm cũ được trôi sạch chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để đón năm mới nhiều niềm vui và may mắn hơn...!

                     Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết...!

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục